Thuốc menpause one

Cần lưu ý khi bổ sung Estrogen cho phụ nữ mãn kinh

01/06/2018 Thuoc menopause one 3.7

Ngày nay, nhiều chị em phụ nữ đã biết đến việc sử dụng thuốc hormon sinh dục nữ estrogen để điều trị các rối loạn trong thời kì mãn kinh. Tuy nhiên, sử dụng thuốc không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

 


Ngày nay, nhiều chị em phụ nữ đã biết đến việc sử dụng thuốc hormon sinh dục nữ estrogen để điều trị các rối loạn trong thời kì mãn kinh. Tuy nhiên, sử dụng thuốc không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Bài viết này sẽ làm rõ điều đó.
 

Nội tiết tố nữ là gì, nó được sử dụng như thế nào?

Nội tiết tố nữ Estrogen là loại hormon thúc đẩy sự phát dục của cơ quan sinh dục nữ và tạo nên đặc trưng của giới tính nữ.

TÁC DỤNG CỦA ESTROGEN

Thuốc nội tiết là thuốc bổ sung estrogen . Đây là loại hormon được sinh ra bởi các tuyến nội tiết trong cơ thể, trực tiếp vào máu rồi được truyền qua các cơ quan nhằm điều hòa hoạt động các cơ quan này.  Khi nồng độ của estrogen trong cơ thể bị sụt giảm chúng ta có thể bổ sung thêm bằng thuốc.Biện pháp dùng hormon thay thế HRT là việc điều trị bằng thuốc nhằm sửa chữa các rối loạn ở thời kỳ mãn kinh. Biện pháp hormon thay thế dùng để điều trị sự sụt giảm estrogen. Trong trường hợp này, có thể dùng thuốc chỉ có estrogen. Trong trường hợp mà người phụ nữ còn tử cung bị rối loạn mãn kinh thì dùng  phối hợp progestin và estrogen để giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung.

Biệu pháp hormon thay thế cải thiện đáng kể hội chứng sau mãn kinh, giảm nguy cơ bị loãng xương, ngăn ngừa teo và viêm teo đường tiết niệu.

 

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Phụ nữ mãn kinh không dùng phối hợp progestin và estrogen để bảo vệ tim mạch, ngăn nhồi máu cơ tim hay đột quỵ , suy giảm trí nhớ. Biện pháp hormon thay thế cho hiệu quả trông việc trị cơn bốc hỏa, chứng teo âm hộ - âm đạo.

Lưu ý là dùng thuốc ở liều thấp, trong thời gian ngắn. Nếu bị teo âm hộ - âm đạo ta nên dùng thuốc cho tác dụng tại chỗ thay cho thuốc uống nếu cho phép. Việc phòng ngừa loãng xương ta cũng nên sử dụng tùy tiện, khi có dấu hiệu rõ net ta mới dùng biện pháp dùng hormon thay thế này.

Khi sử dụng biệu pháp hormon thay thế cần chứ ý là không được dùng liệu pháp hormon thay thế ở phụ nữ nghi ngờ có thai, có chảy máu ở âm đạo bất thường, đã từng bị nhời máu cơ tim hoặc có bệnh về gan.Hiện nay người ta khuyến cáo các nhà sản xuất nghiên cứu dùng liều thấp nhất của sản phẩm để ghi nhãn mới. Do đó, các bác sĩ nếu cân nhắc cho sử dụng thì cho dùng liều thấp nhất. Những tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng mới được ghi nhận như: ung thư vú, tử cung, huyết khối hay nhồi máu cơ tim. Dùng thuốc chứa estrogen có thể gây ra các tác dụng phụ như nhức đầu, đau vú, nôn, rụng tóc và âm đạo chảy máu bất thường…

Đối với loại thuốc ngừa thai phối hợp, có chứa estrogen và progestin tuy nhiên không được xem là liệu pháp hormon thay thế, do đối tượng dùng thuốc ngừa thai là phụ nữ còn trẻ sẽ nên thể trạng khác với phụ nữ mãn kinh. Do thuốc chứa estrogen nên khi dùng thuốc ngừa thai cần ghi nhận nguy cơ bị huyết khối, các bệnh lý tim mạch và sỏi mật.

Nguy cơ sẽ cao hơn nếu phụ nữ hút thuốc lá bị tăng huyết áp, đái tháo đường và tăng cholesterol trong máu, cho nên các đối tượng này thì bác sĩ cần cân nhắc nếu dùng thuốc ngừa thai.

Như vậy, việc dùng biện pháp hormon thay thế bổ sung hàm lượng estrogen không hề đơn giản, đòi hỏi phải có kiến thức chuyên sâu và thường xuyên cập nhật thông tin. Dó đó, khi dùng thuốc chị em nên cẩn thận, không nên dùng tùy tiện khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ hay các chuyên gia trong lĩnh vực để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
 

Chi tiết các bạn liên hệ với dược sỹ:  Hotline 089.886.99.11 để được tư vấn cụ thể

CÔNG TY  TNHH YUHAN COVN 

ĐỊA CHỈ: 228 - NGUYỄN TRÃI - THANH XUÂN - HÀ NỘI

 

Bài viết liên quan
top home